Lũ Heo Phì Home Sweet Home

Thần Dân Của Đất Nước Lê Hồng Phong
 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  GalleryGallery  

Share | 
 

 Thủ thuật cho Windows XP (phần 3)

Go down 
Tác giảThông điệp
AngelSoul
Moderators
Moderators
avatar

Nam
Số bài viết : 120
Zodiac : Virgo
Thanked : 3
Lớp : 10A1
Gia nhập : 19/08/2009
Tuổi : 24

Bài gửiTiêu đề: Thủ thuật cho Windows XP (phần 3)   Fri Aug 21, 2009 12:20 pm

Thủ thuật 19. Cài đặt Microsoft Management Console 3.0 trên Windows XP SP2

Thủ thuật này được áp dụng cho cả hệ điều hành Windows XP Home và Windows XP Professional nhưng phải cài đặt phiên bản SP2 hoặc SP3. Và trước khi sử dụng thủ thuật này bạn nên backup hệ thống đề phòng rủi ro.

Ứng dụng Microsoft Management Console (MMC) cung cấp cho người dùng một giao diện shell cho phép chèn nhiều công cụ snap-in để tạo những console riêng. Những console này có thể giúp thực hiện nhiều tác vụ. Quá trình tạo console cuộn trong phiên bản MMC 2.0 của Windows XP thường rất khác biệt.

Thật may Microsoft đã giới thiệu một giao diện MMC hoàn toàn mới cho Windows Vista và Windows XP. Phiên bản MMC 3.0 hỗ trợ nhiều tính năng hơn cho snap-in so với những phiên bản tước đó và tích hợp một giao diện người dùng mịn hơn cho phép tạo mới và sử dụng console rất dễ dàng.

Một trong những cải tiến đáng kể nhất trong phiên bản MMC 3.0 cho Windows XP đó là nó bổ sung một giao diện Add Or Remove Snap-ins hoàn toàn mới. Thay vì phải sử dụng một thủ tục dài dòng gồm hai hộp thoại riêng biệt để tạo một console riêng, phiên bản MMC 3.0 cung cấp một hộp thoại đơn giúp việc tạo console dễ dàng hơn nhiều.

Việc tải và cài đặt phiên bản MMC 3.0 dành cho hệ điều hành Windows XP khá phức tạp. Tuy nhiên bạn có thể kích hoạt thủ công giao diện người dùng mới bằng cách bổ sung một key vào Registry. Thực hiện các bước sau:

* Tải bản Microsoft Management Console 3.0 dành cho Windows XP từ Microsoft Download Center.

* Chạy file thực thi WindowsXP-KB907265-x86-ENU.exe để khởi chạy trình cài đặt của MMC 3.0.

* Sau khi hoàn thành cài đặt, nhập regedit vào hộp Run trong menu Start để chạy Registry Editor.

* Vào HKEY_LOCAL_MACHINE\ SOFTWARE\Microsoft\MMC.

* Phải chuột vào key phụ MMC và chọn New\ Key.

* Đặt tên key mới này là UseNewUI.

* Đóng cửa sổ Registry Editor.

Giờ đây, mỗi khi chạy file thực thi MMC.exe từ hộp Run, bạn có thể sử dụng giao diện Add or Remove Snap-ins mới. Bạn chỉ cần di chuyển thanh trượt trên bảng bên trái (chứa các console hiện có) xuống và click nút Add để tạo console trong bảng bên phải.

Thủ thuật 20. Copy chủ đề desktop sang những máy tính sử dụng Windows XP khác

Bạn có thể áp dụng thủ thuật này cho Windows XP Home và Windows XP Professional.

Nếu đã tạo một theme desktop ưa thích và phải làm việc trên nhiều máy tính (đều sử dụng Windows XP), bạn có thể tạo lại theme đó trên những máy tính khác. Tuy nhiên, việc tạo lại một cách thủ công trên nhiều máy sẽ làm bạn tốn rất nhiều thời gian. Bạn chỉ cần làm theo các thao tác sau đây để copy một theme desktop của Windows XP sang nhiều máy tính sử dụng Windows XP khác nhau.

* Trên máy tính chứa theme desktop yêu thích của bạn, phải chuột lên màn hình và chọn Properties. Trong tab Themes, lựa chọn theme đó rồi click vào nút Save as để lưu theme thành một file vào thư mục My Documents hay một folder bất kì (giả sử lưu theme với tên favorite).

* Chạy Windows Explorer và truy cập vào My Documents.

* Tìm file favorite (có đuôi .theme), xác định vị trí file đó và copy vào một ổ di động (USB, thẻ nhớ, …)

* Sau đó copy file favorite.theme vào những máy mà bạn muốn áp dụng.

* Phải chuột lên màn hình và chọn Properties để mở hộp thoại Display Properties.

* Trên tab Themes, click vào danh sách Theme thả xuống và chọn Browse.

* Trong hộp thoại Open Theme, duyệt tìm file favorite.exe.

* Click OK để tải theme mới và đóng hộp thoại Display Properties.

Trong khi Windows XP tải theme desktop mới, bạn sẽ thấy thông báo Please Wait ở giữa màn hình.

Mầu sắc của desktop sẽ được thay đổi khi những cài đặt mới được áp dụng. Chú ý, nếu bạn sử dụng những thành phần không có sẵn trên Windows (như hình nền riêng, …) bạn cần copy chúng cùng với file favorite.theme.

Thủ thuật 21. Truy lục thông tin cho nhiều ổ đĩa của Windows XP

Thủ thuật này được sử dụng cho Windows XP Home và Windows XP Professional.

Bạn có thể kiểm tra thông tin dung lượng ổ cứng trống và dung lượng đã sử dụng của ổ đĩa trong Windows XP bằng cách phải chuột lên ổ đĩa trong cửa sổ My Computer rồi chọn Properties. Ngoài ra có một cách khác để kiểm tra và phân tích dung lượng ổ cứng đó là sử dụng các biểu đồ mô tả các thông tin này dưới dạng hình họa.

Nếu ở cứng của bạn được chia làm nhiều ổ đĩa, thì việc thực hiện phương pháp này trên từng ổ có thể mất nhiều thời gian. Nhưng bạn không phải lo lắng về điều đó vì Windows XP hỗ trợ cùng loại biểu đồ hình tròn giúp hiển thị tất cả các ổ địa trên nhiều tab của một hộp thoại.

* Mở My Computer.

* Giữ phím Ctrl và lựa chọn những ổ muốn kiểm tra thông tin.

* Sau đó phải chuột lên một trong những ổ đĩa đã lựa chọn rồi chọn Properties.

Hộp thoại kết quả sẽ có một tab chứa một biểu đồ hình tròn cho mỗi ổ đĩa. Bạn có thể áp dụng phương pháp này cho ổ di động và thậm chí là ổ đĩa mềm.

Thủ thuật 22. Quản lý danh sách chương trình thường sử dụng trong menu Start của Windows XP

Thủ thuật này có thể áp dụng cho Windows XP Home và Windows XP Professional. Trước khi áp dụng phương pháp này, bạn nên backup hệ thống vì nó cần thay đổi trong Registry.

Một trong những tính năng của menu Start trong Windows XP đó là nó liệt kê những chương trình thường được sử dụng. Tuy nhiên, Windows XP chỉ cho phép bạn xóa danh sách này và thay đổi số lượng chương trình trong danh sách này. Thủ thuật này sẽ chỉ dẫn cho bạn một quyền kiểm soát nữa đó là chặn một số chương trình xuất hiện trong danh sách này.

Ví dụ, có thể bạn không muốn hiển thị một số ứng dụng như Calculator, Notepad, hay những game mà bạn thường chơi, … hiển thị trong danh sách này.

Để chặn một ứng dụng xuất hiện trong danh sách ứng dụng thường sử dụng trong menu Start, bạn chỉ cần bổ sung một key vào Registry. Thực hiện như sau:

* Chạy Registry Editor.

* Vào HKEY_CLASSES_ROOT\Applications.

* Phải chuột vào key Applications và chọn New\ Key.

* Đặt tên key giống với tên file thực thi của ứng dụng.

* Phải chuột lên key mới tạo chọn New\ String Value.

* Đặt tên của String Value là NoStartPage.

* Sau đó đóng cửa sổ Registry Editor.

Bạn cần phải khởi động lại máy hoặc ít nhất là Log off để áp dụng những cài đặt đó.

Thủ thuật 23 Đưa nhiều ứng dụng vào Win Tabber


Thủ thuật này được sử dụng cho Windows XP Home và Windows XP Professional.

Nếu đang sử dụng một chương trình trình duyệt có khả năng tạo nhiều tab (như Firefox, IE 8, …) chắc chắn bạn sẽ thấy được sự tiện lợi của nó.

Có thể bạn đã từng cùng lúc làm việc với nhiều ứng dụng khác nhau hay trên một số ứng dụng nhất định của hệ điều hành và bạn ước rằng phải chi giao diện người dùng cũng có tab.

Ví dụ, bạn đang làm việc với nhiều bản sao của Windows Explorer, và đồng thời làm việc với nhiều file và folder trên đĩa cứng và những ổ đĩa được chia sẻ trong mạng. Có thể bạn đang xử lý nhiều file văn bản mở một vài bản copy của Notepad cùng một lúc.

Mặc dù thanh tác vụ Taskbar được thiết kế vận hành như một trình chuyển đổi ứng dụng bằng cách ấn tổ hợp phím Alt+Tab, nhưng nếu mở nhiều cửa sổ trên một giao diện nhiều tab riêng tiện lợi hơn nhiều.

Win Tabber tích hợp nhiều công cụ miễn phí cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi nhiều cửa sổ trong một giao diện người dùng duy nhất với nhiều tab. Khi đã cài đặt và vận hành Win Tabber, bạn có thể mở nhiều cửa sổ, và chỉ cần một cái click mỗi cửa sổ sẽ được đua vào Win Tabber.

Khi đã được đưa vào Win Tabber, mỗi cửa sổ sẽ nằm trong một tab riêng biệt và bạn chỉ cần click vào tab để chuyển đổi giữa các cửa sổ.

Thủ thuật 24. Sử dụng ảnh trong 3D Flying Objects của Windows XP

Thủ thuật này được sử dụng cho Windows XP Home và Windows XP Professional.

Nếu đã từng sử dụng trình bảo vệ màn hình My Picture Slideshow của Windows XP để hiển thị những bức ảnh yêu thích bạn sẽ thấy 3D Flying Objects là một tính năng khá thú vị (cho phép bạn sử dụng một bức ảnh cho kết cấu của trình bảo vệ màn hình 3D Flying Objects). Bạn chỉ cần thực hiện các thao tác sau:

Xác định hình ảnh bạn muốn sử dụng trong trình bảo vệ màn hình này, mở nó trong một chương trình đồ họa và lưu nó dưới dạng ảnh Bitmap (.bmp). Bitmap là loại ảnh duy nhất mà 3D Flying Object cho phép lựa chọn.

Phải chuột lên màn hình chọn Properties. Sau đó chọn tab Screen Saver, trong danh sách Screen Saver chọn 3D Flying Object.

* Click vào nút Settings và chọn Textured Flag từ hộp danh sách Style.

* Click vào nút Texture và duyệt tìm bức ảnh Bitmap mà bạn vừa lưu trong hộp thoại Choose Texture File.

* Di chuyển con trượt Size và Resolution tới cài đặt Max và click OK để đóng hộp thoại 3D Flying Objects Setting.

* Click nút Preview để kiểm tra trình bảo vệ màn hình mới, sau đó click OK để áp dụng nó.

Thủ thuật 25. Cấu hình Windows Explorer hiển thị ỗ đĩa của Windows XP

Thủ thuật này được sử dụng cho Windows XP Home và Windows XP Professional.

Khi click đúp vào biểu tượng My Conputer trong Windows XP, bạn sẽ thấy tất cả các ổ đĩa trên hệ thống. Tuy nhiên, khi chạy Windows Explorer, chỉ có những file và thư mục con của thư mục My Documents được hiển thị trên bảng bên phải. Nếu muốn Windows Explorer hiển thị tất cả ổ đĩa như cửa sổ My Computer, bạn thực hiện các thao tác sau:

* Phải chuột lên màn hình.

* Chọn New\ Shortcut.

* Nhập C:\Windows\Explorer.exe /n, /e, /select, C:\ vào hộp địa chỉ. Sau đó click nút Next.

* Nhập My Explorer vào hộp tên Shortcut và click Finish.

Giờ đây, khi mở Shortcut mới này, sẽ xuất hiện một cửa sổ rất giống với cửa sổ My Computer.
(theo benhvientinhoc.com và cuasotinhoc.vn)
Về Đầu Trang Go down
 
Thủ thuật cho Windows XP (phần 3)
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» WinVNKey - Bộ gõ chữ Việt và chữ nhiều nước khác cho Windows

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Lũ Heo Phì Home Sweet Home  :: Hội Heo V-A-C :: Công nghệ thông tin-
Chuyển đến