Lũ Heo Phì Home Sweet Home

Thần Dân Của Đất Nước Lê Hồng Phong
 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  GalleryGallery  

Share | 
 

 Thủ thuật cho Windows XP (phần 2)

Go down 
Tác giảThông điệp
AngelSoul
Moderators
Moderators
avatar

Nam
Số bài viết : 120
Zodiac : Virgo
Thanked : 3
Lớp : 10A1
Gia nhập : 19/08/2009
Tuổi : 24

Bài gửiTiêu đề: Thủ thuật cho Windows XP (phần 2)   Fri Aug 21, 2009 12:20 pm

Thủ thuật 12: SỬ DỤNG SYSTEM CONFIGURATION UTILITYNếu bạn không muốn một chương trình nào đó khởi động cùng với XP, muốn tăng tốc độ khởi động của HĐH, muốn loại bỏ những dịch vụ hệ thống không cần thiết, muốn tìm hiểu những trục trặc của hệ thống... và nhiều điều khác, thì bạn hãy sử dụng tiện ích System Configuration.

Nếu đã sử dụng Win 98 và khai thác tính năng System Configuration Utility thì bạn có thể băn khoăn tại sao XP lại không có tính năng tuyệt vời này. Câu trả lời là XP có nhưng Microsoft không để tiện ích này trong System Information vì không muốn người sử dụng can thiệp quá sâu vào hệ thống.

Muốn khởi động System Configuration Utility, bạn chọn Start – Run – gõ “mscomfig” hoặc chọn Start - Help and Support - chọn Use Tools to view your computer information and diagnose problems trong cửa sổ mới. - dưới hộp Tools, chọn System Configuration Utility.

Thủ thuật 13: SỬ DỤNG TỪ ĐIỂN THUẬT NGỮ CỦA WINDOWS
Nếu bạn không hiểu bản chất một thuật ngữ chuyên ngành nào đó, và bạn không tìm thấy hoặc không thỏa mãn với giải thích của các từ điển khác, thì từ điển thuật ngữ của XP (Windows Glossary) có thể làm bạn hài lòng.

Để sử dụng từ điển, bạn chọn Start – Help and Support – nhấn vào bất kỳ một chủ đề nào dưới Pick A Help Topic – Windows Glossary - gõ thuật ngữ cần được giải thích vào hộp Search. Bạn cũng có thể chọn Start – Help and Support – gõ thuật ngữ cần được giải thích vào hộp Search và XP sẽ liệt kê một số thành phần liên quan tới thuật ngữ đó, bao gồm cả từ điển (Glossary).

Thủ thuật 14: LOẠI BỎ MSN MESSENGER
Rất nhiều người sử dụng XP không dùng và cũng không thích dịch vụ MSN Messenger. Rất tiếc Microsoft lại không nghĩ vậy, và thậm chí còn không cung cấp cách gỡ cài đặt chương trình này, Tuy nhiên, vẫn có cách để không phải khó chịu với MSN Messenger. Bạn làm như sau: Tìm tới file SYSOC.INF trong thư mục Windows\INF (chú ý: cả file và thư mục đều ở chế độ Hidden). Mở file này bằng Notepad, tìm tới dòng msmsgs=msgrocm.dll,OcEntry,msmsgs.inf,hide,7 và xóa chữ “hide” đi. Lưu file và khởi động lại PC, rồi tìm tới Control Panels - Add and Remove Programs – Add/Remove Windows Components. Lúc này tùy chọn cho phép gỡ cài đặt MSN Messenger đã xuất hiện.

Nếu cách trên hơi rắc rối và đang sử dụng bản XP Professional, thì bạn hãy làm theo cách sau: chọn Start – Run – gõ GPEDIT.MSC để mở Group Policy - chọn Computer Configuration - Administrative Templates - Windows Components - Windows Messenger. Tại đây, bạn có thể ngăn dịch vụ này hoạt động hoặc lựa chọn cho phép nó hoạt động theo yêu cầu của bạn. Theo cách này, bạn cần lưu ý, mặc dù dịch vụ đã bị vô hiệu hóa, nhưng một số chương trình khác của Microsoft (Outlook, Outlook Express) vẫn có thể khiến dịch vụ hoạt động.

Thủ thuật 15: TĂNG TỐC CHO XP
Mở Registry Start – Run – gõ regedit và tìm tới khóa
HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\RemoteComputer\NameSpace

Chọn nhánh {D6277990-4C6A-11CF-8D87-00AA0060F5BF} và xóa nó đi. Tuy nhiên, trước khi xóa nhánh này bạn nên sao lưu lại phòng trường hợp hệ thống có vấn đề. Để làm việc này, bạn nhấn chuột phải vào nhánh cần sao lưu, và chọn Copy Key Name rồi lưu vào một file văn bản.

Khóa trên đòi hỏi XP phải tìm kiếm tất cả các chương trình làm việc theo lịch (Scheduled Tasks). Điều này khiến cho tốc độ duyệt của XP bị chậm lại. Mặc dù thủ thuật trên nhằm tăng tốc độ duyệt cho các hệ thống chạy Win2000 và XP trong mạng LAN, nhưng nó cũng cải thiện tốc độ duyệt một các bất ngờ cho Windows ngay trên máy trạm. Thay đổi này có tác dụng tức thì và chúng ta có thể cảm nhận được sự cải thiện tốc độ ngay lập tức.

Thủ thuật 16. Thay đổi thư mục mở mặc định của Windows Explorer

Theo mặc định trong Windows XP, Explorer hiển thị thư mục My Documents với tất cả các thư mục con.

Thực ra hiển thị mặc định này không có vấn đề gì, nhưng có thể bạn không thường xuyên mở thư mục My Document trong Windows Explorer mà thay vào đó là một folder khác chứa các tài liệu làm việc của bạn.Với một thay đổi nhỏ những cài đặt trong Windows Explorer Properties bạn có thể lựa chọn cho hiển thị những thư mục nào và có thể lựa chọn cách thức hiển thị cho chúng.

Để mở hộp thoại Windows Explorer Properties, phải chuột vào biểu tượng Windows Explorer. Bạn có thể copy shortcut của Windows Explorer (vào menu Start\ All Programs\ Accessories) ra desktop để tiện thao tác. Khi hộp thoại Windows Explorer Properties hiện ra, chọn tiếp tab Shortcut. Để mở một thư mục nào đó, bạn chỉ cần thay đổi đường dẫn trong hộp Target của tab Shortcut như sau:

C:\windows\EXPLORER.EXE /n, /e, X:\[Folder muốn mở]

Ví dụ, muốn mở một thư mục có tên Working Folder trong ổ đĩa U:, bạn nhập đường dẫn sau:

C:\windows\EXPLORER.EXE /n, /e, u:\Working Folder

Sau khi thực hiện xong ấn OK. Từ giờ, mỗi lần mở Windows Explorer, nó sẽ hiển thị thư mục Working Folder của bạn thay vì My Documents.

Thủ thuật trên hiển thị thư mục Working Folder và mọi thư mục con trong nó. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng một mẹo nhỏ nữa để ẩn đi những thư mục con này. Bạn chỉ cần bổ sung lệnh /select vào hộp Target:

C:\windows\EXPLORER.EXE /n, /e, /select, u:\working folder

Bạn có thể áp dụng thủ thuật này với những thư mục bạn muốn, bạn có thể tạo cho chúng những biểu tượng khác nhau và đặt trên desktop hay trên thanh công cụ.

Trong đó:

* /n: Mở một cửa sổ mới cho mỗi mục được lựa chọn.

* /e: Sử dụng khung nhìn Windows Explorer. Khung nhìn Windows Explorer rất giống với File Manager trong hệ điều hành Windows phiên bản 3.x. Chú ý khung nhìn mặc định là Open.

* /root: Chỉ định cấp độ gốc của khung nhìn cụ thể. Mặc định sử dụng vùng tên gốc chuẩn (desktop). Những gì được chỉ định đều là gốc hiển thị.

* /select: Chỉ định những folder được nhận ưu tiên. Nếu sử dụng lệnh /select, folder chính sẽ được mở và những đối tượng cụ thể sẽ được chọn.

Thủ thuật 17. Cài đặt hành động AutoPlay mặc định cho USB

Thủ thuật này có thể áp dụng trên cả Windows XP Home và Windows XP Professional.

Nếu có một ổ USB chứa nhiều loại file Microsoft Windows XP khác nhau, bạn có thể cấu hình cho ổ USB này tự động mở Windows Explorer thay vì hiển thị hộp thoại AutoPlay. Bạn cũng có thể lựa chọn Open Folder To View Files In Windows Explorer và chọn tiếp hộp chọn Always Do The Selected Action. Nếu làm như vậy thì bạn chỉ cấu hình được USB với một loại file. Để cấu hình cho USB mở mọi loại file trong Windows Explorer cùng lúc bạn thực hiện các thao tác sau:

* Kết nối USB vào máy tính

* Khi thấy hộp thoại AutoPlay click Cancel.

* Mở My Computer, phải chuột vào biểu tượng USB chọn Properties.

* Trong hộp thoại Properties, lựa chọn tab AutoPlay.

* Thực hiện các bước sau cho mỗi mục trong danh sách Content Type:

* Lựa chọn một mục trong danh sách Content Type.

* Chọn tiếp Select An Action To Perform trong bảng Actions.

* Chọn hành động Open Folder To View Files In Widows Explorer.

* Sau đó click Apply.

* Click OK để đóng hộp thoại Properties.

Khi đã thực hiên xong các thao tác trên, bạn hãy ngắt kết nối của USB với máy tính. Đợi một lát rồi kết nối lại. Sau khi kết nối bạn sẽ thấy tiến trình Autoplay xuất hiện ngay lập tức, sau đó bạn sẽ thấy Windows Explorer bật mở và hiển thị tất cả các file và folder trong USB.

Thủ thuật 18. Bổ sung ảnh nhỏ vào những folder trong Windows Explorer

Khi đang làm việc với một folder trong hệ điều hành Windows có chứa rất nhiều ảnh, Windows thường hỗ trợ xem các hình ảnh nhỏ đại diện của những ảnh hiển thị trong Windows Explorer.

Tuy nhiên khi kích hoạt tính năng này thì lượng tài nguyên hệ điều hành đang sử dụng sẽ tăng lên. Những ảnh nhỏ này làm tăng vùng trống trên ổ cứng và trong bộ nhớ khi chúng đang được hiển thị. Tùy thuộc vào hệ thống, những nguồn tài nguyên hiện có, và số lượng ảnh mà bạn có thể làm chậm PC nếu không cẩn trọng. (Vì vậy mà thủ thuật này cũng rất hữu dụng với những người muốn tắt bỏ chế độ tạo ảnh nhỏ trong Windows).

Mở Windows Explorer, tại đây mở folder chứa những hình ảnh mà bạn muốn xem ảnh nhỏ của chúng. Trong menu Windows Explorer, vào Tools\ Folder Option để truy cập vào Control Panel, chọn tab View.

Trong vùng Files And Folders có một hộp chọn Do Not Cache Thumbnails. Nếu hộp chọn này được chọn, không có ảnh nhỏ nào được lưu trên ổ cứng của bạn. Vì vậy nếu muốn lưu trữ bạn nên hủy chọn nó. Sau đó click OK.

Để bắt đầu xem những ảnh nhỏ, bạn phải thay đổi hiển thị trong Windows Explorer. Trên thanh menu, click View\ Thumbnails, và Windows sẽ thay thế những biểu tượng file thông thường bằng những ảnh nhỏ của những bức ảnh đó. Windows cũng sẽ tạo một file mới trong thư mục đó và đặt tên là Thumbs.db để lưu trữ những thông tin của ảnh nhỏ. File Thumbs.db sẽ được tạo trong mỗi folder mà bạn cài đặt để hiển thị ảnh nhỏ.

Để áp dụng những cài đặt riêng của bạn cho mọi folder trong Windows Explorer, vào Tool chọn Folder Options sau đó click tab View. Tại đây, sau khi đã thực hiện xong các cài đặt, click vào nút Apply To All Folders trước khi click OK. (còn tiếp)

(theo benhvientinhoc.com và cuasotinhoc.vn)
Về Đầu Trang Go down
 
Thủ thuật cho Windows XP (phần 2)
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Lũ Heo Phì Home Sweet Home  :: Hội Heo V-A-C :: Công nghệ thông tin-
Chuyển đến